Các chiết xuất trong quả dưa vàng giàu superoxide dismutase (SOD). Các nghiên cứu đã kết luận rằng chiết xuất SOD trong dưa vàng giúp thúc đẩy mạnh hoạt động chống oxy hóa và làm giảm căng thẳng.
- Chất xơ: 0,9 g
- Chất béo: 0,19 g
- Protein: 1,84 g
- Vitamin A: 169 μg
- Beta-carotene: 2020 μg
-Vitamin B1: 0,041 mg
-Viatmin B2: 0,019 mg
- Viatmin B3: 0,734 mg
- Vitamin B5: 0,105 mg
- Folate: 21 μg
- Vitamin C: 36,7 mg
- Vitamin E: 0,05 mg
- Vitamin K: 2,5 μg
- Can xi: 9 mg
- Sắt: 0,21 mg
- Magiê: 12 mg
- Phốt pho: 15 mg
- Kẽm: 0,18 mg
Phòng chống bệnh đái đường
Trong một nghiên cứu sơ bộ đã tìm thấy oxykine - chiết xuất trong quả dưa vàng làm giảm bệnh tiểu đường và tổn thương tế bào thận.
Mặc dù phải thực hiện nhiều hơn nữa những cuộc nghiên cứu để khẳng định chắc chắn điều này nhưng ăn dưa vàng giúp bổ sung oxykine có thể là một phương pháp vừa an toàn vừa rẻ tiền để bạn phòng chống bệnh đái tháo đường.
Dưa vàng còn được coi là một loại thực phẩm khá màu mè vì màu vàng bắt mắt của nó. Song chính vì vậy mà dưa vàng rất giàu beta-caroten có thể giảm nguy cơ ung thư thực quản, thanh quản và phổi mà không có bất cứ tác dụng phụ nào khi bổ sung beta-carotene.
Phòng bệnh tim mạch
Dưa vàng chứa nhiều hợp chất adenosine, được sử dụng ở bệnh nhân bị bệnh tim như một chất làm loãng máu và nó cũng là liều thuốc giảm thiểu những cơn đau thắt ngực.
Liều thuốc chống viêm
Những nghiên cứu khác còn chỉ ra dưa vàng còn là liều thuốc chống viêm hiệu quả do có nhiều chất SOD.
Trong một nghiên cứu để xác định chỉ số glycemic ước tính có trong các loại thực phẩm khác nhau, dưa vàng đã được kết luận có GI trung bình là 65.
Lưu ý:
Trong năm 2008, có một ổ dịch bệnh truyền nhiễm qua thực phẩm bị ô nhiễm đã được bắt nguồn từ dưa vàng. Do đó, bạn nên dửa dưa vàng trước khi cắt, bổ hay gọt tỉa nhé vì bề mặt của dưa vàng có thể chứa vi khuẩn có hại.