Thứ Ba, 18 tháng 10, 2011

Bài dự thi: Bánh đa cua Hải Phòng – Đậm đà hương vị Việt

Và tôi phải nói thật rằng: quả là một sự… thiệt thòi cho những ai khi đến Hải Phòng mà không được thưởng thức món ẩm thực này! Những người Hải Phòng sống xa quê đều nhớ tới món bánh cua.

Ngay cả người Việt Kiều khi trở về quê hương hay những khách thập phương khi đến thành phố Cảng đều mê bánh đa cua nữa là! Trước kia, muốn có được một bát bánh đa cua “đúng chất” Hải Phòng, bạn chỉ có thể tìm về vùng đất Cảng để thưởng thức. Nhưng giờ đây, bạn hoàn toàn có thể trổ tài nội trợ của mình để chuẩn bị cho mình và người thân món đặc sản nổi tiếng này vì tôi sẽ chia sẻ với bạn cách chế biến món bánh đa của Hải Phòng đậm chất hương vị quê nhà này.
Bài dự thi: Bánh đa cua Hải Phòng – Đậm đà hương vị Việt, Bếp Eva,
Nguyên liệu:

- Bánh đa (bánh đa đỏ là tốt nhất )        : 0.5 kg

- Cua đồng                                           : 0.5 kg

- Thịt mông                                           : 0.5 kg

- Mộc nhĩ, nấm hương            : 0.2 kg

- Lá lốt

- Cà chua: 04 quả; me: 03 quả

- Rau muống (rau cần, rau rút nếu có)

- Hành lá, tỏi băm, ớt, chanh

- Muối, đường, bột nêm, bột ngọt, nước mắm

Cách làm:
Bài dự thi: Bánh đa cua Hải Phòng – Đậm đà hương vị Việt, Bếp Eva,
Cua đồng sau khi lột bỏ yếm, tách mai, bỏ phần xốp bên trên mình cua. Thân cua sau khi đã tách riêng , cho 1  ít muối, xóc đều rồi rửa lại qua nước sạch 2 lần, giã nhuyễn, lấy gạch ở mai cua để riêng. Phần thịt cua đã giã hòa vào với nước, khuấy đều cho thịt cua tan vào nước, lọc lại cho kỹ.

Băm thịt cho nhỏ thêm một chút gia vị, cho tiếp hành hoa, mục nhĩ, nấm hương vào chộn đều với thịt. Đặt chảo lên bếp đợi nóng chảo đổ dầu ăn vào rồi thả chả lá lốt và chả viên vào rán. Để bếp nhỏ lửa đến khi chả chín cho ra đĩa.
Bài dự thi: Bánh đa cua Hải Phòng – Đậm đà hương vị Việt, Bếp Eva,
Rau muống nhặt bớt lá (chẻ đôi); luộc vừa chín tới, vớt ra ngâm luôn vào nước lạnh, đợi rau nguội, vớt ra để ráo.

Bánh đa ngâm nước khoảng 10 phút cho mềm, chần nhanh trong nước sôi rồi đổ ra bát.
Đặt chảo lên bếp, cho hành củ vào phi vàng, vớt ra để riêng. Cho tiếp tỏi băm vào phi thơm, trút phần gạch cua vào xào cho đến khi nổi màu.
Bài dự thi: Bánh đa cua Hải Phòng – Đậm đà hương vị Việt, Bếp Eva,
Cho nồi nước cua lên bếp với lửa thật to, khi nồi nước bắt đầu sôi thì giảm nhỏ lửa để gạch cua đóng lại thành tảng, vớt gạch cua ra. Cho phần gạch cua đã phi vào nồi nước dùng, nêm muối, bột ngọt, bột nêm, chút đường cho vừa ăn, trút hành củ phi vàng vào.

Bài dự thi: Bánh đa cua Hải Phòng – Đậm đà hương vị Việt, Bếp Eva,
Khi ăn, cho chả lá lốt, chả viên đặt lên trên bát, lót rau muống dưới đáy bát, cho bánh đa, chan nước nóng vào ngập bát, nêm thêm nước mắm, chanh ớt tùy khẩu vị. Cuối cùng, bạn rắc hành phi, hành lá lên trên cùng.
Bài dự thi: Bánh đa cua Hải Phòng – Đậm đà hương vị Việt, Bếp Eva,
Xong rồi, giờ thì bạn có thể thưởng thức hương vị bánh đa cua “chính hiệu” rồi đấy!

Mẹo nhỏ cho bạn:

Bạn nên chọn những con cua béo, phần yếm cua đầy đặn, cua cái nhiều thịt và gạch hơn cua đực.
Bài dự thi: Bánh đa cua Hải Phòng – Đậm đà hương vị Việt, Bếp Eva,
Khi giã cua nhớ cho thêm chút muối vì khi nấu gạch cua sẽ đóng thành tảng.

Canh cua rất dễ bị trào khi sôi nên bạn phải tập trung nấu nhé hoặc bạn có thể để một chiếc muôi vào nồi thì sẽ không bị trào!

Chúc bạn thành công!

0 nhận xét:

Đăng nhận xét

Related Posts Plugin for WordPress, Blogger...
Twitter Delicious Facebook Digg Stumbleupon Favorites More

 
Powered by Blogger