Thứ Tư, 21 tháng 9, 2011

Quen và lạ với ớt sừng dồn thịt

Ngoài công dụng làm thuốc, làm gia vị, ớt còn được chế biến nhiều món ăn “khoái khẩu” như: ớt chuông (ớt bị) dồn thịt chiên, hay xào tôm, mực…, và độc đáo hơn cả phải kể là: ớt sừng dồn thịt chưng cách thủy.

Ớt sừng mua ở chợ khoảng 200 gam, độ 10 trái (ít, nhiều tùy số lượng người ăn), lựa trái cứng, to, chín đỏ màu sậm, ít cay (thử bằng cách bẻ đôi trái ngửi hoặc nếm xem vị ớt ít cay, nồng) đem về rửa sạch.
Dùng dao mổ dọc theo chiều dài lấy tất cả ruột và hột ớt ra (nhớ chừa cuống) rồi đem ớt ngâm vào nước có pha ít muối chừng 10 phút. Sau đó, vớt ớt ra rổ để cho ráo nước.

Nhân món ăn là khoảng 50 gram (thịt nạc dăm + thịt cá thác lác). Bằm nhuyễn thịt nạc trộn đều với thịt cá thác lác cùng với gia vị (đường, muối, bột ngọt, tiêu, củ hành tím xắt nhuyễn…), rồi dồn tất cả vào ruột ớt đem chưng cách thủy độ 10 phút là chín.
Xà lách xoong sắp sẵn ra dĩa. Xếp ớt xếp lên trên, thế là xong! Gắp một trái ớt sừng dồn thịt cùng vài cọng rau xà lách xoong, cà chua đưa lên miệng nhai chậm rãi để tận hưởng cái vị ngọt, béo của thịt, và độc đáo hơn là mùi thơm của rau, vị cay the the đằm thắm của ớt lan tỏa vào tận lưỡi. Thêm một cốc bia lạnh nữa thật là hết ý. Nên nhớ, món nước chấm phải là nước tương xí muội mới “đúng bài”!
Bài và ảnh Hữu Tưởng

0 nhận xét:

Đăng nhận xét

Related Posts Plugin for WordPress, Blogger...
Twitter Delicious Facebook Digg Stumbleupon Favorites More

 
Powered by Blogger